CÔNG TY CỔ PHẦN PHÚ TÀI

Mã CK: PTB     Sàn: HOSE/Vietnam      Ngành: Vật liệu xây dựng

Duy trì lợi thế từ mảng kinh doanh cốt lõi đá xây dựng và gỗ nội thất xuất khẩu

Sơ lược công ty: Công ty Cổ phần Phú Tài (PTB) có tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Quân khu 5 – Bộ Quốc Phòng được chuyển đổi thành công ty cổ phần từ năm 2004. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực khai thác, chế biến, kinh doanh xuất khẩu sản phẩm gỗ, vật liệu đá xây dựng, tiêu thụ sản phẩm xe ô tô Toyota và cung cấp các dịch vụ sửa chữa xe ô tô Toyota. PTB có năng lực sản xuất đá ốp lát với công suất hơn 6.5 triệu m2/năm, chế biến gỗ với công suất hơn 20,000 m3/năm. Bên cạnh đó, công ty cung cấp dịch vụ sửa chữa xe Toyota với công suất 36,000 lượt xe/năm và tiêu thụ 2,000 chiếc/năm. Sản phẩm gỗ của PTB chủ yếu xuất khẩu sang các nước EU, Châu Mỹ.

Cập nhật kết quả kinh doanh 2019Q2: Kết thúc quý II/2019, doanh thu PTB có mức tăng trưởng ổn định nhờ vào tình hình các mảng sản xuất đều duy trì đà tăng trưởng ổn định. Doanh thu hợp nhất thực hiện 6 tháng đầu năm 2019 đạt 2,604 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ, hoàn thành 44.4% so với kế hoạch được đặt ra. Lũy kế lợi nhuận sau thuế tính đến quý 2 đạt 193 tỷ đồng, hoàn thành 42.1% so với 458 tỷ đồng kế hoạch năm 2019.  

Điểm nhấn đầu tư: 

Mảng kinh doanh đá: Động lực cho doanh thu mảng đá được duy trì nhờ vào các mỏ được mua mới từ nửa cuối năm 2018 với thời hạn khai thác kéo dài. Kế hoạch cải tạo nhà máy đá Bình Định và Phú Yên nâng cao công suất giúp duy trì đà tăng trưởng mảng đá.
Điểm lợi thế lớn ở PTB đó chính là thời hạn khai thác của các mỏ đá của PTB lên đến 20-30 năm, cho phép PTB tiếp tục phát huy lợi thế của doanh nghiệp đi đầu trong cung cấp đá ốp lát xây dựng cả nước từ việc chủ động được đầu vào nguyên vật liệu đầu vào.  Mảng đá có thu nhập chính đến từ các sản phẩm ốp lát qua chế biến bên cạnh hai sản phẩm phụ là đá xây dựng thủ công và đá nghiền sàng từ 8 nhà máy (Bình Định, Khánh Hòa, Đồng Nai, Hưng Yên, Đắc Nông) và 1 đơn vị đá sản xuất đá trực thuộc công ty mẹ. 


Việc sở hữu 11 mỏ đá  có tổng trữ lượng 52.7 triệu m3, bao gồm 1 mỏ đá Cẩm thạch (Marble) ở Yên Bái có trữ lượng 29 Nguồn: BCTC, PHS tổng hợp triệu m3 (mua mới 2018) và các mỏ Granite tập trung chủ yếu ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, nơi tập trung các phân tầng địa chất lý tưởng cho sản phẩm đặc trưng chất lượng tốt và màu sắc đẹp cho phép PTB phát huy lợi thế lớn trong cung cấp sản phẩm chất lượng có tính cạnh tranh ra thị trường.
Bên cạnh đó, nhà máy đá ốp lát Phù Cát (Bình Định) được mở rộng trong quý I và nhà máy Thành Châu (Phú Yên) – trong quý II được đi vào sử dụng nâng cao năng suất hiện tại, bên cạnh tận dụng nguồn sản phẩm thứ cấp để sản xuất thêm dòng sản phẩm mới là đá bỏ vỉa và đá ốp lát sân vườn.
Hoạt động kinh doanh của Phú Tài còn được mở rộng thêm vào mảng đá Thạch anh nhân tạo với việc thành lập thêm Công ty TNHH Đá nhân tạo cao cấp Phú Tài. Hiện tại, mảng đá nhân tạo tại thị trường Việt Nam vẫn còn khá mới khi mà hiện tại mới chỉ có một số ít doanh nghiệp tham gia vào sản xuất sản phẩm này.
Với lợi thế chiến lược trong chủ động nguồn đầu vào và sự đóng Nguồn: Bản Cáo Bạch 2018, PTB website góp mới về cả công suất tăng thêm và sản phẩm phụ trội từ 2 nhà máy bao gồm dự án mở rộng ốp lát Phù Cát Bình Định, Thành Châu Phú Yên (đi vào hoạt động trong năm 2019), doanh thu mảng đá kỳ vọng cải thiện và đạt mức tăng trưởng 10% so với mức tăng 7% cùng kỳ năm trước.

Mảng kinh doanh gỗ:Triển vọng từ xây dựng chuỗi giá trị sản xuất hoàn thiện và việc hưởng lợi từ các FTAs, bên cạnh là sự mở rộng công suất tại các nhà máy gỗ Phù Cát và Thắng Lợi đem lại cơ hội cho ngành xuất khẩu gỗ nội thất. 

Bên cạnh tận dụng lợi thế theo quy mô và chuỗi giá trị hoàn thiện, việc có các chứng nhận về nguồn gỗ keo, gỗ bạch đàn “sạch” của PTB giúp công ty sớm chiếm lĩnh được các thị trường khó tính như Mỹ, EU trong bối cảnh các nhà xuất khẩu của Trung Quốc đang bị thu hẹp thị phần. Với 30% nguyên liệu nhập khâu và 70% nguyên liệu trong nước đều có chứng nhận FSC về nguồn gốc xuất xứ cho phép PTB nắm bắt được cơ hội xuất khẩu vào các thị trường có tiêu chuẩn khắt khe như Mỹ và EU.

Thêm vào đó, với việc EVFTA được ký kết trong cuối tháng 6, ngành gỗ và nội thất từ gỗ được dự báo sẽ tăng trưởng khả quan, hầu hết các sản phẩm gỗ, thủ công mỹ nghệ và nội thất xuất khẩu từ Việt Nam sang EU sẽ được hưởng mức thuế 0% khi EVFTA có hiệu lực. 

Trong năm 2018, mảng gỗ của PTB cũng tiếp tục ghi nhận tăng trưởng doanh thu tích cực do hưởng lợi từ Tradewar, khiến đơn hàng xuất khẩu vào Hoa Kỳ tăng so với cùng kỳ năm trước (thị trường Mỹ chiếm hơn 40% doanh thu mảng gỗ năm 2018). Tính đên năm 2018, xuất khẩu nội thất (mã HS 94) của Việt Nam giữ vị trí thứ 3 tại thị trường Hoa Kỳ với mức tăng trưởng trung bình giai đoạn 2013-2018 đạt 14.2%. 
Với triển vọng từ các hiệp định thương mại được ký kết và chuỗi giá trị được doanh nghiệp hoàn thiện, chúng tôi cho rằng doanh thu mảng gỗ của PTB tiếp tục giữ mức tăng trưởng 25% trong năm 2019 tương đương với mức tăng giai đoạn 2013-2018.
Hiệp định VPA/FLEGT (về quản trị và thực hiện luật tài nguyên rừng) với EU chính thức có hiệu lực từ 1/6/2019, hứa hẹn sẽ góp phần đưa ngành chế biến gỗ nội thất xuất khẩu Việt  Nam có bước phát triển về chất khi sản phẩm cần được tiêu chuẩn hóa và đảm bảo tính hợp pháp. Hiện tại, với 86% giá trị xuất khẩu gỗ qua EU là gỗ nội thât với thị trường chủ lực là Anh, Pháp, Đức, triển vọng tăng trưởng cho gỗ nội thất Việt nói chung và mảng xuất khẩu của PTB với lợi thế về “gỗ sạch” nói riêng được đánh giá tích cực sau khi hiệp định được thông qua.  

Mảng kinh doanh xe hơi: Đà phục hồi trở lại nhờ tình hình tiêu thụ xe nhập khẩu dự kiến tăng trở lại sau thời gian bị trì hoãn bởi Nghị định 116 về kiểm soát chất lượng khí thải. Doanh thu 6 tháng đầu năm mảng xe tăng gần 80% so với cùng kỳ.

Thị trường ô tô giai đoạn nửa đầu năm 2018 bị ảnh hưởng bởi Nghị định 116 về kiểm soát khí thải, nhập khẩu xe hơi bị hạn chế làm giảm nguồn cung trong năm. Do đó, hoạt động kinh doanh xe con gặp nhiều khó khăn trong 8 tháng đầu năm 2018. Tuy nhiên giai đoạn từ tháng 9/2018 đến nay, với sự ổn định trở lại của nguồn cung, tình hình tiêu thụ xe tiếp tục có được sự cải thiện trở lại. Trong 5 tháng đầu năm 2019, số liệu của VAMA cho thấy tiêu thụ xe đã tăng trưởng trở lại và có được đà tăng vượt trội so với cùng kỳ 2017, 2018. Doanh thu 6 tháng của mảng Ô tô cũng có sự cải thiện tích cực khi tăng mạnh (+80%) so với cùng kỳ 2018, tuy nhiên đóng góp biên lợi nhuận của mảng Ô tô khá nhỏ (trung bình chỉ 4%), có thể làm giảm nhẹ biên lợi nhuận chung của PTB khi doanh thu mảng doanh thu đến từ hoạt động này chiếm tỷ trọng lớn hơn.

Dựa trên số liệu có được, chúng tôi đánh giá triển vọng tương lai của thị trường xe Việt Nam có dư địa tăng lớn khi thu nhập bình quân đầu người và nhu cầu sử dụng xe còn giữ mức tăng trưởng cao trong tương lai.  Với sự phục hồi sau giai đoạn sụt giảm do Nghị định 116, đi cùng là việc triển vọng giá xe ô tô sẽ tiếp tục giảm dần nhờ thuế nhập khẩu từ khối các nước ASEAN đang giảm theo lộ trình cắt giảm thuế tạo cơ hội cho mảng xe lấy lại đà tăng. Thêm vào là việc thu nhập trung bình trên đầu người tăng giúp làm gia tăng nhu cầu sở hữu ô tô là những yếu tố hỗ trợ cho doanh thu mảng ô tô của PTB được kỳ vọng tăng mạnh với mức 21% so với 7% cùng kỳ năm trước. 

Điểm đáng chú ý khi trong tháng cuối 4/2019, công ty tiến hành mua lại thành công 1,300,000 cổ phiếu quỹ với giá mua lại 67,500 VND/CP.

Khuyến nghị: Với động lực phục hồi đến từ mảng kinh doanh xe sau giai đoạn suy giảm, trong khi mảng đá và gỗ nội thất tiếp tục giữ mức tăng ổn định, dự phóng doanh thu 2019F ước đạt 5,628 tỷ VND – tăng 19.3%, LNST đạt 454 tỷ VND – tăng 14.1%. Sử dụng phương pháp định giá chiết khấu dòng tiền DCF và định giá hệ số EV/SALES cho từng mảng bộ phận kinh doanh cốt lõi, với giả định thận trọng, chúng tôi dự phóng giá PTB sẽ ở mức 77,941 VNĐ/cổ phiếu tương đương PE forward 8.08x ứng với mức upside +18.99% từ đó có khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu này

Rủi ro: (1) Rủi ro mảng đá: Các doanh nghiệp ngành gạch, đá ốp lát tăng mạnh công suất khả năng gây ra tình trạng dư cung cho thị trường làm doanh thu không được kỳ vọng. (2) Rủi ro mảng gỗ: Cơ cấu doanh thu chủ yếu đến từ hoạt động xuất khẩu nên chịu thêm rủi ro tỷ giá, bên cạnh đó tác động độ trễ của các FTAs chưa sớm đem lại ảnh hưởng tích cực cho PTB trong ngắn hạn. (3) Rủi ro mảng ô tô: Các rủi ro chính sách tương tự Nghị định 116 có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh doanh.

Nguồn: PHS

Close Menu