Diễn biến của chỉ số VN-index ngày 12/09/2019

I. Nhận định thị trường

Hôm nay là một ngày trời xanh, nắng vàng tuyệt đẹp danh cho người dân thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ trên phương diện thời tiết mà nó còn hiện hữu cả trên sàn giao dịch chứng khoán. Sau khi thừa hưởng những sự phục hồi từ cuối phiên giao dịch trước, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã đồng loạt tăng giá mạnh và tạo ra một khoảng GAP lớn ngay sau phiên ATO kết thúc. Từ đó, mọi người không còn thấy thị trường quay trở về nơi bắt đầu nữa. Một đà tăng trưởng được giữ vững cho đến hết phiên nhờ vào sự tích cực của nhóm LagreCap, dòng Ngân hàng hay sự phục hồi của nhóm cổ phiếu “nóng” như khu công nghiệp.

–  Về mặt kỹ thuật, sau khi kết hợp với 2 thanh nến trước đó thì chúng ta đã có được mẫu hình nết MorningStar (sao mai), mẫu hình thường xuất hiện đầu tiên trong một xu hướng đảo chiều từ giảm sang tăng điểm. Đặc biệt, thanh khoản hôm nay cũng có sự phục hồi trở lại cùng độ rộng nghiêng hẵn về phía mã tăng điểm cho thấy sự tích cực đang lan tỏa toàn thị trường. Bên cạnh đó, những chỉ báo động lượng cũng phần nào xuất hiện được tín hiệu tích cực phần nào cũng giúp nhà đầu tư có thể tin tưởng vào mốc hỗ trợ 967 điểm lần này.

 – Qua đó, chúng tôi đánh giá thì mặc dù đây là một phiên phục hồi mang hơi hướng rất tích cực nhưng vẫn chưa thể hoàn toàn dựa vào đó để khẳng định xu hướng của thị trường. Chúng ta vẫn cần một đến hai phiên tiếp theo để 1) đánh giá lực cầu đang hiện hữu có duy trì được sự tích không hay chỉ là một phần tác động từ tin tức vĩ mô và 2) là để xem tín hiệu đảo chiều tăng điểm, xác nhận vùng 967 điểm của đồ thị VN-index có thực sự hình thành chưa. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên quan sát chứ chưa vội giải ngân phần tiền mặt còn lại của mình.

 

 –  Trong phiên giao dịch tiếp theo, chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm và nếu thanh khoản đủ cao thì khả năng bức phá khỏi kháng cự 980 điểm là hoàn toàn có thể.

– Hỗ trợ: 967 – 970

– Kháng cự: 980

II. Chiến lược hành động

– Lướt sóng: Sự thận trọng vẫn nên được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, nhà đầu tư thích rủi ro vẫn có cơ hội giải ngân với mức độ phù hợp được khuyến nghị là 40% tiền mặt. Hạn chế dùng margin.

– Đầu tư: Tiếp tục nắm giữ danh mục đang tăng trưởng. Nhà đầu tư nên giữ tâm lý thận trọng và cần chú trọng đến yếu tố cơ bản khi lựa chọn cổ phiếu giải ngân. Chưa nên giải ngân vôi trong tình hình này khi rủi ro trên thị trường chưa tan biến, nên chờ đợi những tín hiệu rỏ ràng hơn để gia tăng yếu tố an toàn

Chỉ tiêu đề xuất: 40% cổ phiếu – 60% tiền mặt.2

 

Close Menu