Mùa báo cáo tài chính quý 2 đang dần khép lại, chỉ còn rất ít doanh nghiệp xin chậm công bố báo cáo là còn “sót”. Ngoài những doanh nghiệp lọt “top” lãi nghìn tỷ, những doanh nghiệp kinh doanh khởi sắc, tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, hay những doanh nghiệp báo lỗ, thì các nhà đầu tư cũng dành những sự quan tâm đặc biệt đến những doanh nghiệp đã sớm hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm chỉ sau 6 tháng.

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power – POW) với kết quả lợi nhuận riêng quý 2 tăng 44% so với cùng kỳ, đạt 785 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 693 tỷ đồng. Nguyên nhân lợi nhuận tăng mạnh chủ yếu do giá vốn và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm.

Tính chung 6 tháng đầu năm doanh thu PV Power đạt 18.317 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.700 tỷ đồng, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa đến 112% chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 1.525 tỷ đồng.

PV Power đưa 2,34 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên HoSE từ 14/1/2019 với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 14.900 đồng/cổ phiếu. Trước đó POW đăng ký giao dịch 467,8 triệu cổ phiếu trên Upcom và chuyển sang niêm yết trên HoSE. POW đã có lúc tăng mạnh lên vùng giá 17.500 đồng/cổ phiếu trước khi giảm mạnh và hiện tăng nhẹ ở vùng giá 14.000 đồng/cổ phiếu.

Cũng trong “họ dầu khí”, Tổng công ty Dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí – CTCP (PVC) lại được xem là doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm đạt trên 986 tỷ đồng. Trong khi đó lợi nhuận trước thuế đạt 24,1 tỷ đồng, gấp 7,6 lần chỉ tiêu kế hoạch cả năm 2019. Lợi nhuận sau thuế đạt 20,5 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 13,1 tỷ đồng. Trên thực tế, PVC đặt kế hoạch kinh doanh năm 2019 rất thấp với 3,17 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và khoảng 0,17 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

PVC là doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp sản phẩm dịch vụ cho các hoạt động khoan thăm dò, khai thác các lĩnh vực khác của ngành dầu khí, do vậy hoạt động kinh doanh của công ty đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi dầu thô trên thị trường thế giới đang có nhiều biến động. Kế hoạch kinh doanh của công ty xây dựng trên cơ sở dự báo chưa thể phục hồi ngay về khối lượng công việc và giá cả. Đến thời điểm kết thúc năm 2018 công ty vẫn không có hợp đồng gối đầu thực hiện cho năm 2019, mà vẫn trong giai đoạn tìm kiếm công việc.

Điểm danh những doanh nghiệp đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm 2019 - Ảnh 2.

Chưa chính thức hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm, nhưng Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí Việt Nam – PTSC (PVS) cũng đáng được nhắc đến với doanh thu tăng 18,3% so với cùng kỳ, đạt 9.073 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt gần 532 tỷ đồng, tăng 41% so với nửa đầu năm trước và đã hoàn thành 95% chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm.

Theo Cafef.vn

Close Menu