Diễn biến của chỉ số VN-index ngày 10/09/2019

I. Nhận định thị trường

Đồ thị mà VN-index tạo ra trong phiên là một phiên bản thu nhỏ của phiên giao dịch với việc chỉ số nhanh chóng bức phá vào đầu phiên giao dịch và dần mất đà trong khoảng thời gian còn lại. Điểm nhấn lớn nhất trong ngày hôm nay là tổng giá trị khớp lệnh trên thị trường chỉ đạt gần 2,300 tỷ đồng, tầm 74% giá trị của phiên trước đó nhưng tổng thanh khoản lại được cải thiện kha khá nhờ vào sự đóng góp từ giao dịch thỏa thuận. Nếu để ý kỹ thì khoản trao tay này trong thời gian gần đây luôn được đẩy mạnh. Nhóm cổ phiếu nổi bật nhất trong ngày hôm nay chính là nhóm vật liệu xây dựng khi HPG có mức tăng ấn tượng với 3% kéo theo VCS, HSG, POM cũng đồng loạt tăng trên 2%. Ở các nhóm cổ phiếu còn lại thì sự phân hóa vẫn đang diễn ra khá mạnh.

– Về mặt kỹ thuật, tiếp tục là mẫu nến Doji vô thưởng, vô phạt xuất hiện trong ngày hôm nay cho thấy sự giằng co và thận trọng trong tâm lý giao dịch của nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc chỉ số VN-index bật tăng nhẹ sau khi chạm 967 điểm cũng là một thành công lớn trong bối cảnh các chỉ báo động lượng không hề ủng hộ cho sự phục hồi của thị trường. Theo tín hiệu kỹ thuật hiện tại thì vùng 967 điểm được tạo ra từ uptrend trung hạn từ 2019 đến nay sẽ tiếp tục là một hỗ trợ đắc lực cho chỉ số.

 – Thị trường vẫn đang trong giai đoạn trống thông tin nên những phiên giao dịch giằng co, phân hóa vẫn còn sẽ diễn ra khá nhiều đi cùng sự thận trọng trong tâm lý nhà đầu tư. Trong tình huống này, chúng tôi cảnh báo nhà đầu tư về một phiên wash-out đầy thử thách có thể sẽ xuất hiện khi lượng cung trên thị trường khá cạn kiệt sau khoảng thời gian giảm điểm kéo dài. 960 sẽ là con số mà nhà đầu tư cần để mắt tới.

 – Trong phiên giao dịch tiếp theo, chỉ số có thể sẽ tiếp tục rung lắc và giằng co nhẹ, kiểm nghiệm lại 1 lần nữa vùng 967 điểm. Nếu tình huống xấu hơn thì thị trường có khả năng sụt giảm mạnh về 960 và phục hồi trở lại.

– Hỗ trợ: 967 – 970

– Kháng cự: 990 -1000

II. Chiến lược hành động

– Lướt sóng: Do xu hướng của thị trường trong ngắn hạn không quá mạnh nên nhà đầu tư lướt sóng hạn chế giải ngân vào cổ phiếu mới mà chỉ nên tập trung vào đúng danh mục của mình. Có thể lựa chọn thêm option Margin nhưng đây vẫn không phải là một phương án tối ưu.

– Đầu tư: Tiếp tục nắm giữ danh mục đang tăng trưởng. Nhà đầu tư nên giữ tâm lý thận trọng và cần chú trọng đến yếu tố cơ bản khi lựa chọn cổ phiếu giải ngân. Chưa nên giải ngân vôi trong tình hình này khi rủi ro trên thị trường chưa tan biến, nên chờ đợi những tín hiệu rỏ ràng hơn để gia tăng yếu tố an toàn

Chỉ tiêu đề xuất: 40% cổ phiếu – 60% tiền mặt.

Close Menu