Hình 1. Đồ thị VN-INDEX tuần

• Sau 4 tuần đi ngang và giằng co liên tục quanh khu vực 940 – 960, chỉ số đã có 1 tuần bứt tốc khác mạnh mẽ, đặc biệt là trong 2 phiên giao dịch cuối tuần. Chỉ số VN-index phá vỡ mọi kháng cự trên đường nó đi qua và kết thúc tuần tại đường line trên của mô hình giá xuống. Tuy nhiên, điều chúng ta cần lưu tâm hơn là động thái kéo trụ (cụ thể là nhà VIC) rõ ràng trong phiên thứ 6 với thanh khoản toàn thị trường sụt giảm, hầu hết các mã giằng co và chỉ đẩy cầu vào VRE, VHM trong phiên ATC để chỉ số được đóng ở mức cao nhất phiên. Nếu diễn biến này tiếp tục xảy ra thì tình trạng xanh vỏ đỏ lòng sẽ đè nặng giao dịch của nhà đầu tư và tạo thành rủi ro tiềm ẩn trong thời gian sắp tới.

• Về góc độ kỹ thuật, mặc dù tình hình tích cực là vậy nhưng đồ thị ngày của VN-index đang đối mặt kháng cự 981 tại fibo 23.6%. Bên cạnh đó, chỉ báo động lượng cũng bắt đầu rơi vào vùng nguy hiểm cho thấy động lực bắt đầu giảm và lượng cung lướt sóng có thể tăng lên. Tất cả cho thấy các phiên ngắn hạn sẽ sớm có sự điều chỉnh để có nền cân bằng cao và tốt hơn, đồng thời kích thích lượng cầu mạnh tạo động lực tăng trưởng cho trung hạn.

• Theo đó, chúng tôi nhận định rằng thị trường sẽ có khả năng diễn ra theo kịch bản tiệm cận kháng cự 981 và gặp lực cản tại đây, qua đó điều chỉnh nhẹ nhàng về các ngưỡng hỗ trợ bên dưới để tích luỹ lại và tiếp tục tăng trưởng, thay vì cố gắng tăng mạnh mà dòng tiền không hiện hữu nhiều cũng như thanh khoản vẫn không cải thiện. Khi tình trạng kéo trụ và các phiên tăng điểm thiếu cơ sở vẫn còn xuất hiện trong các phiên tăng điểm vượt kháng cự thì đà tăng là hoàn toàn thiếu chắc chắn và điều này không tốt cho một xu hướng dài hạn hơn.

• Các mốc hỗ trợ và kháng cự tiếp theo:

♦ Hỗ trợ: 973

♦ Kháng cự: 981

–       Lướt sóng: Tạm thời vẫn chưa nên giải ngân ồ ạt mà nên sử dụng phương pháp bình quân giá lên do thị trường vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi những rủi ro. Và nhớ rõ là nguyên tắc quan trọng lúc bấy giờ vẫn là không dùng full margin.

–       Đầu tư: Tiếp tục nắm giữ danh mục đang tăng trưởng. Nhà đầu tư nên giữ tâm lý thận trọng và cần chú trọng đến yếu tố cơ bản khi lựa chọn cổ phiếu giải ngân. Chưa nên giải ngân vôi trong tình hình này khi rủi ro trên thị trường chưa tan biến, nên chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn để gia tăng yếu tố an toàn

§ Chỉ tiêu đề xuất: 40% cổ phiếu – 60% tiền mặt

Close Menu