Diễn biến của chỉ số VN-index

I. Nhận định thị trường

  • Như dự kiến thì chỉ số VN-index vẫn tăng điểm nhẹ nhờ thừa hưởng những tích cực đến từ cuối tuần trước. Tuy nhiên, đà tăng thì không quá mạnh, một phần do áp lực chốt lãi T+ đến từ nhóm Ngân hàng, một phần đến từ tâm lý thận trọng khi giao dịch trong một tuần quá nhiều sự kiện. Điểm nhấn trong phiên hôm nay là sự trở lại của dòng dầu khí với các GAS, PVS, PVD, PVB…đều đồng loạt bức phá mạnh sau khi giá dầu Brent và WTI tăng lần lượt đến 19% và 15% trong phiên 15/09. Bên cạnh đó, các cổ phiếu lớn như VNM, VCS, VJC…vẫn giữ được sắc xanh và hỗ trợ cho thị trường kết phiên ở mức tăng 0.27%.
  • Về mặt kỹ thuật, như thường lệ, những rung lặc xãy ra khi chỉ số bắt đầu tiền vào vùng nóng 990 – 1,00 điểm. Cây nến xanh thân nhỏ với bóng trên cho thấy lực bán tại vùng này là thực sự mạnh và sẽ còn tác động đến chỉ số trong các phiên tiếp theo. Riêng các chỉ báo động lượng thì vẫn duy trì được trạng thái tích tích cực của mình, MACD đã cắt lên ngưỡng 0 cho thấy một triển vọng ngắn hạn của chỉ số vẫn khá lạc quan.
  • Do thị trường đang trong tuần giao dịch với nhiều sự kiện quan trọng như cuộc họp chính sách của FED, quỹ ETF review danh mục hay ngày chốt hợp đồng tương lai cùng với việc chỉ số bắt đầu bước vào vùng nóng 990 – 1,000 điểm nên những rung lắc, giằng co diễn ra là điều hiển nhiên. Nhà đầu tư không cần quá lo lắng về xu hướng chung mặc dù diễn biến ngắn hạn của thị trường trong tuần này sẽ có phần chậm chạp.
  • Trong phiên giao dịch tiếp theo, chỉ số có khả năng giằng co và rung lắc quanh vùng 990 – 1,000 điểm.
  • Hỗ trợ: 967 – 970
  • Kháng cự: 990 – 1,000

II. Chiến lược hành động

  • Lướt sóng: Đối với nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ nhiều tiền mặt thì có thể tận dụng những nhịp phục hồi để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Dòng cổ phiếu được khuyến nghị trong thời gian này là Ngân hàng, Chứng khoán. Riêng Bất động sản Khu công nghiệp và Dầu khí thì cần thêm thời gian để theo dõi vì những biến động của nội tại ngành.
  • Đầu tư: Tiếp tục nắm giữ danh mục đang tăng trưởng. Chưa nên giải ngân vôi trong tình hình này khi rủi ro trên thị trường chưa tan biến, nên chờ đợi những tín hiệu rỏ ràng hơn để gia tăng yếu tố an toàn.
  • Chỉ tiêu đề xuất: 40% cổ phiếu – 60% tiền mặt.

Close Menu